ดนตรีเชื่อมความสัมพันธ์ระหว่างชาติในประเทศที่ 2 ได้รับการต้อนรับอบอุ่น

จำนวนผู้ชมข่าว 744 ครั้ง | อัพเดตเมื่อ 26 ก.ย. 2555

กรุงเฮก 26 ก.ย. – โครงการดนตรีเชื่อมความสัมพันธ์ระหว่างชาติในกลุ่มสหภาพยุโรปประเทศที่ 2 เสร็จสิ้นแล้ว  ได้รับการตอบรับอย่างดีจากชาวไทย นักเรียนไทยในเนเธอร์แลนด์ พร้อมนักธุรกิจ และประชาชนท้องถิ่นร่วมชมกว่า 500 คน

โครงการดนตรีเชื่อมความสัมพันธ์ระหว่างชาติในกลุ่มสหภาพยุโรป เพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 84 พรรษา ในประเทศที่ 2  คือ กรุงเฮก ประเทศเนเธอร์แลนด์ ทำการแสดง และเสร็จสิ้นเป็นที่เรียบร้อยแล้ว  ณ Dr Anton Phillpszaal Concert Hall ซึ่งเป็น 1 ใน 3 ของฮอลล์ที่ใช้แสดงเพลงคลาสสิกที่ดีที่สุดในประเทศเนเธอร์แลนด์  เริ่มแสดงเมื่อเวลาประมาณ 19.00 น หรือ 24.00 น. ของวันที่ 25 ก.ย. ตามเวลาประเทศไทย โดยก่อนการแสดงกระทรวงวัฒนธรรมได้จัดนิทรรศการอัจฉริยภาพทางดนตรีของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ซึ่งได้รับความสนใจทั้งจากชาวไทย และชาวต่างชาติศึกษาก่อนเข้าชมการแสดง ซึ่งคณะดนตรีตัวแทนประเทศไทยที่ทำการแสดงครั้งนี้ คือ วง Bangkok Pro Musica ที่มี พล.ร.อ.ม.ล.อัศนี ปราโมช ทำหน้าที่เป็นผู้อำนวยการเพลง  ตลอดการแสดงสองชั่วโมงบทเพลงพระราชนิพนธ์ผ่านการบรรเลงในรูปแบบเพลงคลาสสิก ด้วยเครื่องสาย และเครื่องเป่า รวมทั้งสิ้น 17 เพลง ซึ่งเมื่อจบแต่ละเพลงผู้ชมในฮอลล์ต่างปรบมือชื่นชมฝีมือ และให้กำลังใจแก่นักดนตรีตลอดการแสดง สำหรับการแสดงครั้งต่อไปจะแสดงที่ กรุงบรัสเซล ประเทศเบลเยี่ยม ในวันพฤหัสบดีที่ 27 กันยายนนี้

นายวีระชัย ปราศัย สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงเฮก ราชอาณาจักรเนเธอร์แลนด์ กล่าวว่า  เป็นความร่วมมือจากหลายภาคส่วนทั้งกระทรวงวัฒนธรรม และ 4 ประเทศที่จัดงาน ซึ่งวันนี้ถือว่าได้รับการตอบรับอย่างดีมาก มีทั้งคณะทูต หน่วยงานราชการในประเทศเนเธอร์แลนด์ รวมทั้งประชาชนไทย และนักเรียนไทยในเนเธอแลนด์ ซึ่งถือว่าเป็นงานแสดงที่คนไทยมาร่วมงานมากที่สุดกว่า 300 คน จากจำนวน 500 คนในฮอลล์ ที่ผ่านมาสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงเฮก ได้มีการจัดงานเพื่อร่วมเฉลิมพระเกียรติพระบามสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว อยู่ตลอด โดยเฉพาะการแสดงดนตรีที่มักจะมีการนำบทเพลงพระราชนิพนธ์เข้ามาร่วมแสดงเพื่อส่งเสริมให้คนไทย และประชาชนท้องถิ่นได้ร่วมซึมซับงานไพเราะในบทเพลง และทราบถึงพระอัจฉริยภาพทางดนตรีของท่าน ซึ่งก็ได้รับการตอบรับอย่างดี ซึ่งหลังจากนี้จะมีการจัดงานร่วมเฉลิมฉลองอย่างต่อเนื่อง
 
ขณะที่ผู้มาชมอย่าง Mr.John Floore  ชาวเนเธอร์แลนด์ อาชีพนักดนตรี ตำแหน่ง Artistric Director ประจำวงดนตรีในประเทศเนเธอร์แลนด์ กล่าวภายหลังจบการแสดงว่า รู้สึกประทับใจการแสดงอย่างมาก หลายเพลงรู้จักเป็นอย่างดี เพราะเมื่อสองปีที่ผ่านมาเคยได้ชมการแสดงเพลงพระราชนิพนธ์ที่เมืองรอตเตอร์ดัม โดยวง Bangkok Symphony Ochestra  แต่มาครั้งนี้มีการเรียบเรียงเพลงใหม่ ทำให้เพลงดูมีเสน่ห์ขึ้นมาอย่างมาก อาทิ เพลง Alexandra หรือ แผ่นดินของเรา พร้อมกับชื่นชมในพระอัจฉริยภาพอย่างสูงทางดนตรีของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว  เป็นกษัตริย์ที่มีความสามารถทั้งในการแต่งเพลง และเล่นดนตรี. -สำนักข่าวไทย