จงจำไว้ คุณงดงามเป็นประกาย


    "ความเป็นหนุ่มสาวไม่มีค่าอะไร" นี่คือคำกล่าวของจอร์จ เบอร์นาร์ด ชอว์ ซึ่งอาจเป็นเรื่องจริง แต่ผมกลับคิดว่า วัยหนุ่มสาวสำคัญมาก สำคัญที่สุด ความเป็น"หนุ่มสาว"แห่งชีวิตได้ผลิบานสะพรั่งในช่วงเวลานี้ เป็นช่วงที่สำคัญมาก สำคัญที่สุดในชีวิตก็ว่าได้  ใช่ วัยนี้อาจเป็นช่วงเวลาที่ดี เป็นดั่งอัญมณีที่ไม่สาวมารถที่ราคาได้จากประกายวาววับนั้น ถ้าคุณเรียนอยู่มหาวิทยาลัย นับเป็นเรื่องที่น่ายินดี เพราะมหาวิทยาลัยจะช่วยเจียระไนอ้ญมณีให้เจิดดรัสยิ่งขึ้น เป็นสถานที่ที่คุณจะค้นพบ"ตัวเองได้มากที่สุด"ที่ให้คุณสังเกตเห็นสนิมที่เกาะอยู่ตามรั้วมหาวิทยาลัย และเห็นความเตียวชอุ่มของต้นไม้ที่อยู่ตามทางเดิน มหาวิทยาลัยจึงเป็นสถานที่ที่เหมาะแก่การขัดเกลาคนหนุ่มสาวอย่างคุณ

     ในทางกลับกัน วัยนี้ถือว่าอยู่ในช่วงเวลาที่ยากลำบากมาก ความวิตกของคุณหนักหนาเกินที่จะถ่ายทอดเป็นคำพูดได้ ผู้ใหญ่อาจกระทบกระเทียบว่า เธอจะต้องกังวลใจอะไร หรือ ตอนอายุเท่าเธอฉันลำบากกว่านี้ คนวัยยี่สิบหรือนักศึกษาท้่วไปอาจได้รับการยอมรับจากสังคมว่าเป็นผู้ใหญ่ ทวาความจริงแล้วทุกคนไม่ได้เตรียมความพร้อมสู่การเป็นผู้ใหญ่เลย เป็นเพียงช่วงเวลาที่ปัญหาวัยรุ่นที่เคยถูกเลื่อนออกไปด้วยเหตุผลที่ว่าต้องเตรียมสอบเข้ามหาวิทยาลัย กำลังจะระเบิดออกมาเป็นเสี่ยงๆเป็นช่วงเวลาที่ชีวิตถูกสั่นคอน เป็นช่วงที่ปราศจากความสมดุลในชีวิต เป็นทั้งช่วงที่เจิดจรัสที่สุดและมืดมิดที่สุด

นอกจากนี้วัยหนุ่มสาวยังถูกค่านิยมของสังคมตีกรอบบังคับว่า วันนี้ควรเริ่มประสบความสำเร็จได้แล้ว แต่เนื่องจากคนหนุ่มสาวส่วนมากยังไม่หยั่งรู้พลังที่ยิ่งใหญ่ตองตัวเอง จึงทำให้รู้สึกทุกข์ทรมาน แม้จะเป็นช่วงเวลาสั้นๆแต่ก็อยากผ่านพ้นให้เร็วที่สุด ในช่วงชีวิตที่ไม่อาจต้านทานกระแสลมแรงก่อนเปลี่ยนเข้าฤดูใหม่ได้ จึงปล่อยเวลาที่ดีที่สุดหมดไปอย่างไร้ค่า ปกปิดความขี้เกียจของตัวเอง ทำให้ตัวเองดูฉลาด แต่ถาลองทบทวนดูให้ดีแล้วจะพบว่า สิ่งที่แสร้งพยายามทำไปทั้งหมดนั้นแทบไม่มีค่าอะไรเลย

คนหนุ่มสาวถูกแทรกแซง ทำให้ไขว้เขวได้ง่าย ผมอยากโอบกอดพวกคุณที่กำลังเจ็บปวดด้วคำปลอบใจที่แสนอ่อนโยน อยากกระตุ้นพวกคุณด้วยภาษาที่อบอุ่นและเรื่องราวที่จริงใจผมอยากให้กำลังใจแก่วัยรุ่นทั้งหลายเพื่อให้ทุกคนสามารถดำเนินชีวิตผ่านช่วงนี้ไปได้อย่างสนุกสนาน

บทความที่ผมเขียนขึ้นนี้ดปี่ยมไปด้วยความหวัง แต่ไม่ใช่บทความแบบมองโลกในแง่ดีที่ว่า"อย่าห่วงไปเลย เธอทำได้! หรือบทความที่แนะนำให้เพิ่มความสามารถในด้าต่างๆ ผมถ่ายทอดเรื่องราวจากหัวใจ ซึ่งจะทำให้คุณร้องไห้และช่วยคลายความเจ็บปวดที่หลบซ่อนอญู่ในจิตใจ ผมอยากวาดอนาคตที่แท้จริงให้แก่คุณ ซึ่งถูกสังคมตีกรอบว่าจะต้องรีบหางานให้ได้เร็วที่สุด ในฐานะท่ผมเป็นอาจารย์มหาวิทยาลัย เป็นนักการศึกษา ผมเข้าาใจสถาณการณ์ที่เกิดเป็นอย่างดี  จึงอยากปลอบโยนคุณด้วยความห่วงใยและอยากท้วงติงเมื่อคุณหลงผิด

เนื้อหาของหนังสือเล่มนี้จึงเกี่ยวข้องกับ การค้นหาความรู้ที่ยิ่งใหญ่ การมีความรับผิดชอบที่ยิ่งใหญ่ และ การมีความฝันที่ยิ่งใหญ่ เรื่องบางเรื่องอาจดูอวดเก่งไปบ้าง เรื่องบางเรื่องก็น่าอายจนแทบแทรกแผ่นดินหนี แต่มันคือประสบการณืที่ผมเรียนรู้ผ่านช่วงวัยเยาว์ของตนเอง

ถ้าผมไม่ได้ระกอบอาชีพที่พบเจอวัยรุ่นหนุ่มสาวทุกวัน ถ้าไม่รู้สึกเป็นพวกห่วงคุณผมคงไม่สามารถกลั่นกรองความคิดจนกลายเป็นตัวอักษรในหนังสือเล่มนี้ได้ ผมหวังว่าบทความที่เขียนขึ้นเพื่อคนหนุ่มสาววัย20ปี จะเข้าใจถึงปารถนาของนักศึกษาสมัยนี้แต่ถ้าคุณไม่ใช่นักศึกษา ผมก็หวังว่าหนังสือเล่มนี้จะสร้างแรงบันดาลใจให้คุณค้นพบจุดยืนของตัวเอง

วาทะ คืมรันโด (ผู้เขียน เพราะเป็นวัยรุ่นจึงเจ็บปวด)

พบกับหนังสือ "เพราะเป็นวัยรุ่นจึงเจ็บปวด" ได้ที่ร้านหนังสือทั่วประเทศ

#tags : Lifestyle,Books,หนังสือแนะนำ,ข่าวทันสถานการณ์,Book Shelf,วัยรุ่น,นักศึกษา,การทำงาน,กำลังใจ,ชีวต,ถอย,สู้

About The Author
Digital Media

Digital Media

Lively Lifegazine - MCOT Digital Media

อยากให้คุณใช้มัลติบอดี้ของคุณ ทำหน้าที่หลักของมันให้ได้ดีที่สุด คือ "ใช้ชีวิต" นอนให้หลับสนิท กินให้อิ่มอร่อย เล่นให้สนุกสุดติ่ง หายใจให้ลึกสุดปอด รักให้หมดหัวใจ ชีวิตก็มีระบบของมัน ใช้ทุกวันอย่าง Lively และมีสตินะคะ