เมื่อพูดถึงเอเชียทีค คุณจะคิดถึงอะไร?  สถานที่สวยๆ, แหล่งช้อปปิ้ง, ร้านอาหารบรรยกาศดี ยังมีอีกหนึ่งอย่างที่อยากแนะนำคือ การนั่งเรือชมวิวกรุงเทพฯยามค่ำคืน นอกจากจะได้สูดอากาศสดชื่นและวิวสวยๆ ในเวลา 50 นาที แล้ว คุณจะได้ฟังประวัติวัดเก่าแก่ทั้งสองฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา ประวัติศาสตร์อื่นๆ ที่สำคัญ เช่น ธนาคารแห่งแรกของประเทศไทย ประวัติสะพานพุทธฯ ฯลฯ โดยย่อทั้งเวอร์ชั่นภาษาไทยและภาษาอังกฤษ จากไกด์ของเรือ "เจ้าพระยาทัวร์ริสท์โบ๊ท" ในราคาเพียง 80 บาท  


เช่น ความเป็นมาของ ธนาคารไทยพาณิชย์ ธนาคารแห่งแรกของประเทศไทย  ที่เริ่มต้นในนาม "บุคคลัภย์"  โดย พระเจ้าน้องยาเธอกรมหมื่นมหิศรราชหฤทัย ต่อมาพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงมีพระบรมราชานุญาตให้ตั้ง เป็นธนาคารในนาม "บริษัท แบงก์สยาม กัมมาจล ทุนจำกัด" และเปลี่ยนเป็นธนาคามไทยพาณิชย์จนถึงปัจจุบัน ประวัติ วัดยานนาวา พระอารามหลวงชั้นตรี เป็นวัดโบราณมีมาตั้งแต่ครั้งกรุงศรีอยุธยา ชื่อเดิมคือ "วัดคอกควาย" หรือ "วัดคอกกระบือ" ต่อมา จึงได้เปลี่ยนชื่อจากวัดคอกกระบือ เป็น "วัดยานนาวา" โดยรัชกาลที่ 3   วัดบางขวาง  ที่สร้างเมื่อสมัยจุลศักราช 135 (พ.ศ. 1316) หรือเมื่อร้อยกว่าปีที่แล้ว ต่อมาคือ  วัดอรุณราชวราราม ราชวรมหาวิหาร   พระอารามหลวงชั้นเอก วัดนี้ถ้ามองจากฝั่งแม่น้ำเข้าไปจะสวยมาก ใครที่เคยไปทานอาหารที่ร้าน The Deck หรือนั่งดื่มที่บาร์เล็กๆ บนชั้นดาดฟ้าอย่าง Amorosa ก็จะเคยเห็นวัดอรุณฯ ในมุมสวยๆ แบบนี้เช่นกัน ที่จำได้ก็มีประมาณนี้ ยังประวัติและภาพสวยๆ ดีดีอีกหลายอย่างที่น่าจดจำ ใครที่สนใจ ต้องลองไปสัมผัสจริงดูสักครั้ง ^^ (สุดทางกลับเรือที่วัดพระแก้ว พอให้ได้เห็นความสวยงามของวัดยามค่ำคืนพอดี)


ทั้งสองฝั่งแม่น้ำมีหลายโรงแรมที่ตกแต่งประดับไฟสวยงาม เช่น โรงแรม ชาเทรียม ริเวอร์ไซด์ กรุงเทพ, โรงแรมแม่น้ำริเวอร์ไซด์, โรงแรมแชงกรี-ล่า, โรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล ฯลฯเรือขับแบบไม่ช้าไม่เร็ว พอที่จะให้ผู้โดยสารชักภาพสวยๆ ได้ทัน (เห็นคนพกกล้องตัวใหญ่ แบบตั้งใจมาเก็บภาพโดยเฉพาะด้วย) ใครที่ต้องการชมบรรยากาศแบบเต็มๆ เจ้าหน้าที่แนะนำให้ไปยืนด้านหน้าเรือได้ จะยืนแบบคู่รักแจ็ค โรส ก็ไม่มีใครห้าม แต่จำกัดคนได้ประมาณ 8 คน (แต่ห้ามเด็กไปยืนหน้าเรือ) วันที่ไปมีคู่แม่ลูกยืนถามตอบกันเรื่องสถานที่ต่างๆ เห็นแล้วก็อมยิ้ม... น่ารักดี
เรื่องความปลอดภัย ไม่ต้องกังวลเพราะใต้ที่นั่งผู้โดยสารทุกตัวมีเสื้อชูชีพใหม่เอี่ยมอยู่ทุกที่นั่ง เก้าอี้ก็สะอาดสะอ้านน่าใช้บริการดี
ซื้อตั๋วเรือได้ที่ซุ้ม Chao Praya Tourist Boat  หน้าท่าเรือเอเชียทีค
ตารางเวลาการเดินเรือสำหรับทุกวันมีเรือ 3 เที่ยว คือ เวลา 19.00 น., 20.00 น. และ 21.00 น.


เจ้าหน้าที่ใส่เสื้อสีฟ้า เชื้อเชิญผู้ที่มีตั๋วโดยสารล่องเรือเจ้าพระยาให้ขึ้นเรือ


เส้นทางล่องแม่น้ำเจ้าพระยาจากท่าเอเชียทีค*** คำเตือน
ควรถามและสังเกตเรือระหว่างเรือส่งผู้โดยสารไปขึ้นท่าสาธร และเรือนำเที่ยวเจ้าพระยาทัวร์ริสท์โบ๊ท อาจขึ้นผิดได้...

*** ข้อสังเกต
เรือนำเที่ยวจะเล็กกว่า(จุคนได้ประมาณ 120 คน)  และจะมีเจ้าหน้าที่ใส่ชุดสีฟ้ายืนเชิญผู้โดยสารขึ้นเรือเรื่องและภาพ โดย @Polarbia 

#tags : Lifestyle, หน้าแรก, ข่าวทันสถานการณ์, ข่าวนำสไลด์โชว์, Travel, ,เอเชียทีค, แม่น้ำเจ้าพระยา, ล่องเรือ,