จากความรัก ความเชี่ยวชาญในเรื่องเปลือกหอยของ "คุณสมหวัง ปัทมคันธิน" แฟนพันธุ์แท้เปลือกหอย 2 สมัย (ปี 2007 และ 2008) นอกจากนี้ ยังได้หุ้นส่วนอย่าง "คุณอรพิน ศิริรัตน" อีก ผู้หนึ่งที่หลงใหลในความสวยงามของเปลือกหอย เข้ามาบริหารจัดการภายในพิพิธภัณฑ์ฯ บวกกับความตั้งใจที่อยากจะให้พิพิธภัณฑ์แห่งนี้เป็นแหล่งท่องเที่ยว เปิดมาแล้ว 4 ปี

พิพิธภัณฑ์เปลือกหอยกรุงเทพฯ จัดขึ้นเพื่อเป็นการเปิดโลกทัศน์ให้กับเยาวชน นักเรียน  นักศึกษา รวมถึงการเปิดสังคมแห่งการเรียนรู้ สำหรับการท่องเที่ยวสำหรับบุคคลทั่วไป  ที่หลงไหล และสะสม ชื่นชอบ เปลือกหอย อัญมณีแห่งท้องทะเล ซึ่งที่นี้รวบรวมเปลือกหอยจากทั่วโลกมาเกือ 600 สายพันธ์ ใครที่เคยเห็นแค่เปลือกหอยแครง หอยแมลงภุ่ หรือหอยขม เมือได้ก้าวเข้ามาที่นี้แล้ว จะต้องตกตะลึงในความงามในพิธิพันธ์เปลือกหอยอันล้ำค่าที่นี้แน่นอน

ส่วนไฮไลต์ของชั้นที่ 1 จะอยู่ที่ "เปลือกหอยมือเสือยักษ์"ซึ่งเป็นหอยสองฝาชนิดที่ใหญ่ที่สุดในโลกทั้งขนาดและน้ำหนัก โดยหอยมีเสือที่มีขนาดใหญ่ที่สุด อาจมีน้ำหนักมากถึง 300 กิโลกรัม สำหรับเปลือกหอยมือเสือชิ้นที่อยู่ในส่วนจัดแสดงนี้ พบตามแนวปะการังน้ำตื้น ชายฝั่งเขตอินโด - แปซิฟิค แต่ยังไม่ถือว่ามีขนาดใหญ่ที่สุด 

ขึ้นบันไดสู่ชั้นที่ 2 จะพบการจัดแสดงหอยที่หาดูได้ยากมากมาย เช่น หอยพระอาทิตย์  หอยพระอาทิตย์  ลักษณะการจัดแสดงของชั้นนี้จะเป็นห้องเล็กๆ มีการจัดแสดงเปลือกหอยรอบๆห้อง ตรงกลางมีเสา 5 ค้น พร้อมใช้แสดงเปลือกหอยไปด้วย

เปลือกหอยที่มีผู้เข้าชมให้ความสนใจมากพอสมควร กับ หอยหัวใจ ซึ่งมีลักษณะเป็นรูปหัวใจ เป็นหอยที่อาศัยอยู่ในน้ำที่มีความสะอาดทั่วทั้งภูมิภาคอินโด - แปซิฟิค

เดินต่อเข้ามาภายในห้อง หลายคนจะสะดุดตากับเปลือกหอยที่มีลักษณะน่ารับประทาน สีเหมือนลูกกวาดหรือลูกอม นั่นคือ หอยลูกกวาดคิวบา หอยชนิดนี้ลดจำนวนลงอย่างมาก เพราะชนพื้นเมืองนิยมเก็บไปทำสร้อย และมีการใช้ยาฆ่าแมลงในการเกษตร

หอยหายากที่มีวิวัฒนาการมาจากหอยในทะเลเมื่อกว่า 350 ล้านปีก่อนก็มีนำมาจัดแสดงไว้ข้างฝาผนัง มีขนาดเล็กใหญ่แตกต่างกันไป ที่เด่นสะดุเตาผู้เข้าชมเลยก็คือ หอย Asperitas bimaensis cochlostyloides ที่มีสีเขียวสวยงาม

ไฮไลต์สุดท้าย บริเวณชั้น 3 นี้ คือ ซากฟอสซิสฝูงโกเนียไตต์ อายุประมาณ 350 ล้านปีก่อน ลักษณะเด่นอยู่ที่ห้องแบ่งภายในตัว มีลักษณะเป็นลายซิกแซก และเพื่อให้เห็นลักษณะเด่นอย่างชัดเจน ผู้เชี่ยวชาญชาวโมรอคโคจึงได้ทำการขัดแต่งพื้นผิวฟอสซิลแต่ละตัว เพื่อชักนำลวดลายให้ปรากฏเด่นชัดขึ้นมา

                                                                                   ห้องจัดแสดงขนาดเล็ก

 


                                                                                      หอยนมสาวปากร่อง

 

การเดินทาง: พิพิธภัณฑ์เปลือกหอยกรุงเทพฯ ตั้งอยู่หัวมุมถนนสีลม ซอย 23 เยื้องสี่แยกโรงพยาบาลเลิศสิน

คำแนะนำ: เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 10.00 - 21.00 น.
                   ค่าเข้าชมสำหรับคนไทย 100 บาท

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม เบอร์โทร: 02-234-0291

 

ภาพประกอบintenet

#tags : Lifestyle, หน้าแรก, Travel, ข่วทันสถานการณ์, ข่าวนำสไลด์โชว์, ,พิพิธภัณฑ์เปลือกหอยกรุงเทพฯ, ท่องเที่ยว, ศึกษา, สะสม, ชื่นชอบ,